Thiết kế mặt bằng – P2

4. Phòng ngủ nên riêng cho từng đối tượng: vợ chồng, bô’ mẹ già, con ‘gái lớn hơn 13 tuổi, con trai lớn hơn 17 tuổi, trẻcộnlớn hơn 7 tuổi,… Phòng ngủ nên đặt sau khu trung tâm của nhà sẽ có cảm giác yên ổn (an toàn) và yên tâm (kiểm soát được tất cả nhà).
Xu hướng hiện nay ià phòng ngủ không cần rộng quá, chỉ cần từ 8 m2 ưở lên, nhưng cần thoáng mát, yên tĩnh và kín đáo. Phòng ngủ cần có tủ quần áo, bàn trang điém, lôgia, thiết bị che nắng, hạn chế ánh sáng tự nhiên trực tiêp từ các hướng Đông – Tây,…
Phòng ngủ càng để nhiều khoảng trống càng tốt, vì sẽ tạo được cảm giác thoải mái. Cảm giác an toàn cho người ngủ phụ thuộc vị trí kê giường, hình dáng của giưòng, hướng giường,… Hưóng giường tốt nhất là hướng về phương Bắc hoặc phương Nam, vì sẽ thuận chiều quay và từ
trường của Trái Đất, ánh sáng và ánh nắng Mặt Trời. Vị trí kê giường còn phụ thuộc vị trí cửa di và cửa sổ, màu sắc của tường, vật liệu làm mặt tường,…
Phòng ngủ có cửa đi rộng 0,70 – 0,90 m (một cánh, mở vào trong).
Phòng ngủ cá nhân diện tích chỉ cần từ 6 m2 trở lên, chiều rộng tối thiểu 2,00 m, bố trí như sau: một giường đơn (h.3.16), một giường đơn và chỗ tiếp khách (h.3.17), hai giường dơn (h.3.18), hai giường dơn và chỗ tiếp khách (h.3.19), hai giường đơn và chỗ làm việc (h.3.20).

Thiết kế mặt bằng - P2 1
Hình 3.16

Phòng ngủ gia đình bố trí như sau: Khi đặt một giường đôi (h.3.21), một giường đôi, một giường một (h.3.22), một giường đôi và chỗ tiếp khách (h.3.23).
Nói chung không nên kết hợp phòng ngủ với phòng làm việc, học tập, vì phải dể sách vở, tài liệu,… dễ gây ẩm mốc, ô nhiễm không khí.

5. Phòng làm việc, học tập có bàn ghế, tủ sách, diện tích có thể từ 6 m2 trở lên, phòng này cần yên tĩnh nên cần cách xa phòng sinh hoạt và nếu có cửa sổ nhìn ra vườn càng tốt. Nếu là phòng học của trẻ em thì nên thuận tiên để người lớn quan sát, kiểm tra.

Thiết kế mặt bằng - P2 1

Hình 3.21

Phòng làm việc thutìng có chỗ tiếp khách (h.3.24), có chỗ tiếp khách và đặt đàn (h.3.25), có chỗ tiếp khách và đật máy khâu dưổi giá sách (h.3.26), kết hợp với phòng khách, phòng ăn, nghe nhạc (xem hình 3.3).

6. Phòng trẻ em vừa để ngủ, học tập và vui chơi, diện tích từ 8 m2 trở lên, có tủ quần áo, đổ choi, bàn học cạnh giường để kích thích chúng học. Nếu có điều kiện thì nên tách phòng học riêng. Cần chú ý là phòng trẻ em (ngủ, học tập) nên bố trí các cửa thuận tiện cho người lớn quan sát để kiểm tra việc học tập, ngủ,… của trẻ. Nếu phòng trẻ em thông với bancông, vườn,… thì càng tốt nhưng cần có lancan thật an toàn. 
Phòng trẻ em nên bô’ trí xa phòng sinh hoạt chung và phòng khách, tường có thể lau rửa dễ dàng (chẳng hạn, dùng ngăn có phủ nhụa, vải sơn, cao lên 1,5 m). Nếu phòng trẻ em có một trai, một gái thì nên ngăn làm hai bằng vách lửng. Màu sắc trong phòng nên thuộc gam màu nóng: đỏ, vàng, da cam và tương phản: xanh – đỏ, vàng – tím,… Không nên làm mành tre, trúc, mà nên bằng vải để dễ giặt. Nên đặt giường có hai phía sát tường (vào góc phòng) đổ trẻ cảm thấy an toàn.
Một số cách bố trí trong phòng ưẻ em như ở hình 3.27.

Ngóài ra, tùy theo yêu cầu, có thể có phòng cho người già, người khuyết tật,…