Thiết kế mặt bằng – P1

thiết kế Mặt bằng là bố trí các phòng, các thành phần chức năng trên mặt bằng, thực chất là quy hoạch mặt bằng. Khi thiết kế mặt bằng phải tuân theo quy định ở các mục từ 1.1.4 đến 1.1.9 và 1.1.12.
Căn cứ vào các yêu cầu của chủ nhà, có tính đến các mặt kỹ thuật, kinh tế và môi trường. Đây là khâu thiết kế quan trọng để từ đó làm căn cứ thiết kế các phần sau.
Cẩn lưu ý răng, nhà càng rộng ngang, phòng càng rộng ngang thì càng kinh tế, vì cùng diện tích tường ngoài, nhà hoặc phòng càng rông ngang càng có diên tích lổn hơn.
Xu hướng hiên đại là từng phòng có chức năng riêng và các thành viên ưong gia đình đều có phòng riêng nhưng ngăn bằng vách có thể thay đổi khi cần thiết.
Khi có lắp điều hòa không khí thì cần bố ưí một không gian đệm để tạo không khí chuyển tiếjp, không bị thay đổi đột ngột, dễ bị cảm.
Các yếu tố chính tác động đến việc lựa chọn mặt bằng nhà là:
1. Kiểu giao thông ngang trong nhà;
2. Nhu cầu của người sử dụng;
3. Các tiêu’ chuẩn và quy định;
4. Hướng đất và khí hậu;
Độ .vươn ra của bancông, ôvăng, sênô, mái dua,… phải theo quy định ở mục 1.1.4.
Khi nhà xây dụng tại ngã đường (giao lộ) cần cắt vát góc nhà theo quy định ở mục 1.1.12.

Không nên thiết kế gian phòng có chiều dài quá hai lần chiều rộng, vì sẽ lãng phí diện tích và nhìn không hài hòa. Nói chung tốt nhất là chọn tỷ lệ giữa chiều rông và chiều dài bằng (hoặc gần bằng) vói “tỷ lệ vàng” 0,62 (sẽ hiệu quả nhất về kinh tế và thẩm mỹ).
Người ta thường chọn kích thước chiều rộng và chiều dài theo từng diện tích phòng như ở bảng 3.1.
Bảng 3.1

Thiết kế mặt bằng - P1 1

Phòng ở phải đủ ánh sáng (ưu tiên ánh sáng tự nhiên), thoáng mát về nùa hè (nhung tránh gió lùa) và kín gió về mùa đông.

1. Phòng khách. Lòng mến khách, tôn trọng khách là nét đẹp trong /ăn hóa giao tiếp truyền thống của dân tộc Việt Nam, do vậý phòng chách thường bố trí ở vị trí trang trọng nhất, sáng sủa nhất ưong nhà và hường gần cửa vào chính.
Khi vào phòng khách, người tinh ý sẽ đánh giá được cái “gu” thẩm nỹ, trình độ văn hóa, sở thích, tính cách,… của chủ nhà.
Trong kiến trúc truyền thống, số gian nhà thường lẻ và gian giữa [ược coi là trang trọng nhất, là nơi đặt bàn thờ gia tiên và chỗ tiếp khách.
Nếu chủ nhà là trưỏng họ hoặc hay tiếp đông khách thì phòng khách nên rộng, còn không thì chỉ nên rộng vừa phải cho ấm cúng, chỉ cần khoảng 12 m2.
Nếu có điều kiện thì phòng khách riêng càng tốt, còn không thì kết hợp (đa chức năng) với phòng sinh hoạt chung, thậm chí kết hợp với phòng ăn,… Chẳng hạn, phòng khách kết hợp với phòng ãn (h.3.1), phòng khách kết hợp với phòng sinh hoạt chung và phòng ăn (h.3.2), phòng khách, kết hợp với phòng ãn, phòng làm việc và nghe nhạc (h.3.3, kích thước mm).

Thiết kế mặt bằng - P1 1

Hình 3.1 
Khi bố trí trong phòng khách cần kết hợp lựa chọn chiều cao, nội thất, màu sắc, hướng ván sàn, loại thảm,… trong đó vị trí bàn ghế là quan trọng nhất, đồng thời phải phối hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn. Một số cách bố trí trong phòng khách như ở hình 3.4.
Phòng khách có thể đật tủ chìm (h.3.5), máy khâu (h.3.6), đàn piano (h. 3.7), giường cá nhân (h.3.8),…
Cửa đi của phòng khách thường rộng không dưới 1,2 m2 (hai cánh) và không nên có lối đi qua phòng khách. Phòng khách nên có cửa sổ nhìn ra sân, vườn.

2. Phòng sinh hoạt chung nên tiếp giáp với bếp, có thể đặt tivi và các thiết bị văn hóa khác. Vị trí và góc nhìn khi đặt tivi như ở hình 3.9.

Thiết kế mặt bằng - P1 1

Hình 3.9
Phòng sinh hoạt chung thường được kết hợp với phòng ăn hoặc phòng khách (h.3.2). Một số cách bố trí phòng sinh hoạt chung kết hợp với phòng ăn như ở hình 3.10.

3. Phòng ăn nên đặt tủ lạnh, tủ để bát, tivi,… Phòng ăn nên bố trí gần bếp. Trước đây phòng ăn thường có diện tích lớn nhưng xu hướng ngày nay phòng ăn có diện tích nhỏ, bố trí vào góc (h.3.11), ngay cả với nhà lớn thì phòng ăn cũng không nên lốn: vái bàn ăn hơn 5 ngưcá (h.3.12), diện tích tối thiểu của phòng ăn khi có 5 nguôi ăn (h.3!13), phòng ăn cho 6 người với bàn tròn và tủ đặt trong góc (h.3.14). Trong trường hợp đặc biêt mới làm phòng ăn lớn và kêt hợp vói phòng khách (h.3.15).
Phòng ăn không nên đối diện hoặc gần với của đi chính. Cửa đi của phòng ăn nên đặt ờ góc phòng để dễ kê bàn ghế.

Hình 3.15
Phòng ăn ít khi để thành phòng riêng, mà thường bố trí kết hợp với phòng sinh hoạt chung, phòng khách, phòng làm việc (xem các hình 3.1,
3.2 và 3.3) hoặc ngay trong bếp.
Chỗ ăn ngoài trời (mái hiên, sân) nên đặt chỗ có chắn gió, trước phòng khách, diộn tích tối thiểu 2,0 X 3,0 (m).