Thiết bị nước

thiết bị nước gồm máy bơm, đường ống, vòi nước, phễu thu nước,…

I. Máy bơm hiện có rất nhiều chủng loại, công suất và nước sản xuất. Điều quan trọng là tùy nguồn nước (dường ống, bể hay giếng) để dùng máy cho phù hợp. Với nhà ở gia đình chỉ nên dùng máy bơm có công suất 250 – 350 w (bơm 15 – 20 phút thì đầy bể).
Tùy thuộc vào tính năng mà máy bơm được phân ra ba loại:
aJ Máy bơm ly tâm dùng khi nguồn nước khỏe. Máy bơm ly tâm tốt, bơm khỏe (có thể bơm lên được tầng 4) nhưng hay hỏng phớt trục, vòng bi, chổi than (nhưng dễ thảy). Loại máy này trước dây thường dùng của Liên Xô, nay có máy của Trung Quốc, Italia, Nhật Bản.
b/ Máy bơm chân không khi nước nguồn yếu vẫn bơm được, hút được từ đường ống dài 9 – 10 m, từ giếng khoan sâu 10 – 45 m. Máy bơm chân không gọn nhẹ hơn, chạy êm hơn nhưng hay hỏng phớt trục (nhưng cũng dễ thay).
Cần chú ý là khi dùng máy bơm chân không mà bơm hết nước thì phải tắt máy ngay, nếu để lâu trong trạng thái này máy có thể cháy. Máy bơm chân không cần đặt cao để tránh ẩm, che đậy (không dể ngoài ười). Máy bơm chân không có loại phổ biến Goldstar công suất 80 – 250 w, PW – 125 BA, PW – 125 BS công suất 80 – 250 w (của Hàn Quốc), GP – 200 JA lưu lượng 45 //ph, chiều cao hút – đẩy 30 m (của Nhật Bản),…
c/ Máy bơm tự động chỉ cần mở vòi sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất máy tự hoạt động; khi khóa vòi máy sẽ tự tắt nhưng cũng thường hỏng phớt trục (cũng dễ thay).
Thuộc loại này có PW – 150 EA, PW – 082 EA, pw – 122 EA (đều công suất 125 w, của Hàn Quốc), A 125 JBC -1 (công suất 125 w, của Nhật Bản), PW-151 E, PW-401 E (công suất 250 w, của Hàn Quốc),…
Một số máy như PW – 251 E có rơle tự ngắt, giá phù hợp, được ưa chuộng (của Hàn Quốc), Sanyo PH T 95, National (của Nhật Bản) chất lượng cao hơn nhưng giá cũng cao hơn, máy bơm của Trung Quốc giá rẻ nhưng tốn điện và chóng hỏng.
Máy bơm của nước ta sản xuất, chẳng hạn COMA (cho Công ty Tư vấn Xây dựng và phát triển cơ khí sản xuất) nội địa 100% nhung chất lượng hơn hẳii của Trung Quốc: tổn hao điện thấp, bên, giá rẻ (có cả loại
tự động), Shinil (do Công ty Đức Giang ỉắp từ thiết bị, phụ tùng Hàn Quốc) giá cao hơn chút ít nhưng chát lượng tốt hơn (cũng có cả loại tự động).

2. Vòi nước tuy dơn giản nên nhiều người không chú ý nhưng nếu không tốt sẽ gây nhiều rắc rối; mất nước (thất thoát), phải sửa chữa luôn,… Hiên nay loại vòi nước sử dụng công nghê gốm ceramic được ưa chuông vì sử dụng rất tiện (không phải vặn, chỉ cần gạt).
Trên thị trường hiện có rất nhiều kiểu dáng vòi nước của nhiều nước sản xuất, trong đó của Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc được coi là hàng “bình dân”, giá phải chăng, mẫu mã đẹp. Tuy vậy những người quan tâm dên chất lượng (độ bển) thì lại ưa dùng vòi nước Joden (của Đức), Roma (của Italia), Toto (của Nhât Bản),…
Các loại vòi nước do nước ta sản xuất do mẫu mã chưa đẹp, chất lượng chưa tốt nên chỉ dùng tạm nhưng rẻ.

3. Phễu thu nước được sản xuất bằng nhựa, gang, inox,… Phễu thu nước phải có lưới chắn và nên dùng loại có rổ đựng rác để nhấc ra đổ rác đọng.

4. Ông dẫn nước