Thiết bị điện

Trên thị trường nước ta phần lớn thiết bị diện được sản xuất từ Trung Quốc và không qua kiểm định chất lượng nên hơn 50% không đảm bảo
an toàn. Người tiêu dùng ít hiểu biết về tác hại, chỉ thấy rẻ là mua, cho nên nhiều trường hợp đáng tiếc về điện giật do thiết bị rò điện, phất sinh cháy nổ do chập điện.
Các thiết bị điộn như công tắc, mặt ghe và đai, các loại nút nháh, đèn báo, ổ cắm âm sàn, mặt che, aptomat chống rò điện, aptomat tự dộng,… của National, Matsushita, Electric Works,… đang được coi là chất lượng
tốt nhất.
1. Hiện nay đường điên trong nhà thường dược bố trí ngám trong tường, do vậy dáy dẫn phải đảm bảo (cách điện tốt, đủ tiết diện, …) và thường dùng loại nhiều sợi, vỏ bọc cứng.
2. Công tắc thường có rất nhiều loại: đơn cực có đèn báo, hai chiều, ba chiều, điều chỉnh dô sáng của đèn, điều khiển từ xạ,…
3. Ổ cắm có loại để cắm phích tròn, phích dẹt, có màn che (chỉ mở ra khi cắm phích vào ổ cắm), cắm điện thoại, tivi,…
4. Phải dùng aptomat thay cầu chì cho an toàn. Aptomat phải đủ thông số và nên dùng loại bảo vệ dược khi điộn bị rò (tự cắt).
5. Tủ phân phối điện phải có nắp đậy, nên đặt ở hành lang hoặc cầu thang, không đặt nơi ẩm ướt.
6. Loại cáu dao tự đông, chống rò điên RCCB (của Đức) giám sát được sự chênh lệch giữa các dòng tải chạy qua nó, đảm bảo không có sự chênh lệch. Cầu dao cho côngtơ tổng nên dùng loại 63 mA.
7. Một số loại đèn thường gặp như sau:
a/ Đèn sợi đốt (còn gọi là đèn dây tóc), có loại “ngạnh trê” và loại xoáy. Loại (bóng) đèn này thông dụng, có giá rẻ nhưng nóng (do tỏa nhiệt) và tỏa ra khí cacbonic, đioxyt sunfua, tuổi thọ khoảng 1000 giờ.
b/ Đèn halogen là dạng mới của đèn sọi đốt, có hai loại: trực tiếp với hộ thống điên (công suất 50 – 150 W) và loại làm việc ở điện áp thấp (qua biến áp ở chân đèn). Đèn halogen có ánh sáng rất rõ, kích thước gọn, phản ánh đúng màu đồ vật hơn đèn huỳnh quang nhưng tiêu thụ điện lớn, phát ra nhiều tia cực tím, tỏa nhiệt, tuổi thọ 2000 – 2500 giờ.
c/ Đèn huỳnh quang, còn gọi là đèn nêông, rất sáng (bóng 20W sáng bằng bóng đèn sợi dốt 100W), tiêu thụ rất ít điện, không gây nóng, không tỏa khí cacbonic, khí đioxyt sunfua nhưng do bị rung nháy theo tần số của diện lưới xoay chiều nên mắt chóng mỏi và dễ cận thị, tuổi thọ rất cao: 7000 – 8000 giờ.
Có loại đèn huỳnh quang chấh lưu điện tủ cũng tiết kiệm điện, giá rẻ nhưng không bền và nhấp nháy nhiều (có hại cho mắt).
d/ Đèn tiết kiệm điện-(còn gọi là dènc om pact) tiêu thụ rít ít điện (bằng 20-35% đèn sợi đốt cùng độ sáng) nhưng phát sinh từ trường khá mạnh, do vây không nên ở gần, phải lắp ở trên cao và không dùng cho bàn làm việc. Loại đèn này có thổ lắp lẫn vào đui đèn sợi đốt, tuổi thọ đến 8000 giờ.
e/ Đèn cao áp, còn gọi là đèn phóng điện, dùng ở lối vào, sân, vườn,…, tuổi thọ đến 4000 giờ.