Thiết bị bếp

thiết bị bếp gồm bếp, lò vi sóng, nồi cơm điện,…
1. Bếp có rất nhiều loại: bếp than, bếp củi, bếp gaz, bếp điện,… nhưng ờ dây chỉ nói về bếp gaz, các bếp loại khác không có gì đặc biệt lắm về mặt thiết bị.
Trên thị trường bếp gaz có nhiều loại, do nhiểu nước sản xuất nhưng bếp Nhật Bản sản xuất bền, ít hao gaz, đẹp, giá hợp lý, trong đó có bếp của Hãng Rinai có ưu điểm hơn cả: bô phận đánh lửa nhạy, ít trục trặc và an toàn. Khi dùng bép gaz, hệ thống an toàn phải dược quan tâm hàng đầu, gồm:
a/ Bộ phận cảm ứng được gắn ngay trong bếp, có chức năng tự động khóa gaz nếu lửa bất ngờ bị tất do gió thổi hoặc nước trong nồi nấu tràn ra. Nếu không có bộ phận này hoặc bộ phận này không tốt thì khi lửa tắt, gaz xì ra ngoài dễ gây cháy nổ nếu gặp nguồn lửa.
b/ Van điều áp là van một chiều gắn ở bình gaz, nhằm điều chỉnh lượng gaz, giữ cho ngọn lửa ổn định, dù gaz trong bình còn nhiều hay ít.
c/ Bộ phận xả gaz khi bình gaz đến áp lực tới hạn, đưa áp suất trong bình gaz về mức an toàn.
d/ Bộ phận tự động ngắt gúz khi hệ thống dẫn gaz bị rò ri.
Cần chú ý rằng, trong bốn bộ phận nêu trên thì chỉ có van điều áp là bếp gaz nào cũng có.
Ngoài ra có loại bếp gaz còn gắn thêm đồng hồ áp lực chỉ có tác dụng dể biết lượng gaz còn trong bình gaz chứ không phải để cho bếp gaz an toàn như nhiều người lầm tư ng.
2. Lò vi sóng để chế biếĩ thực phẩm thông quạ việc chiếu các tia sóng điện từ có bước sóng cự ngắn. Nếu sử-dụng đúng cách thì lò vi sóng không hại đến sức khỏe, tời vì cường độ bức xạ của nó thấp hơn 2,5 W/cm2 (cho phép), đồng thời thực phẩm chế biên bằng lò vi sóng cũng không có gì dộc hại thêm, hoàn toàn như nấu hoặc nướng bằng các thiết bị thông thường. Tuy nhiên cần tuân thủ những điều, chỉ dẫn của nhà sản xuất. Với điều kiện Việt Nam nên mua lò vi sóng có cơ cấu điều khiển cơ khí, không nên mua loại điều khiển bằng điện tử.
Loại lò vi sóng của Hãng National (Nhật Bản) dung tích 17/, công suất 700 w có thể hấp cơm, mì ăn liền, chế biến rau củ, hấp cá, hầm thức
ăn,…
3. Nồi vơm điện có nhiều loại và do nhiều nước sản xuất nhưng chủ yếu là loại tự động ổn định nhiệt, trong đó có hai kiểu cơ bản: thông thường và định giờ.
Kiểu thông thường dùng thích hợp khi có người ở nhà, vì rẻ mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu sử dụng. Kiểu này nhờ thiết bị ổn định nhiệt mà khi cơm chín nồi vẫn giữ được nhiệt độ 60 – 80°c, nhưng để quá lâu thì lượng nước trong cơm sẽ tiêu hao làm cơm cứng.
Kiểu định giờ dùng thích hợp khi người vắng nhà mà muốn lúc về có cơm ăn ngay. Kiểu này khắc phục được các nhược điểm của kiểu thông thường .do có gán thêm bộ phận định giờ (trong khoảng 12 giờ).
Việc chọn nổi cơm điện trước tiên phải căn cứ vào số người dùng để quyết định mua loại có công suất bao nhiêu, chẳng hạn nếu 1-3 người ãn cơm thì dùng nồi có dung tích 1,2 /, công suất 350 – 400 w. 2 – 4 người thì dùng nồi 2,4 /, công suất 450 – 500 w,…
Khi mua nồi cơm điện cần nhấc nồi ra khỏi vỏ, bật công tắc lên xuống và cắm thử điện xem có bị rò điện ra vỏ không.
Ngoài chức năng nấu cơm, một sô’ loại nồi cơm điện còn có thêm chức năng chế biến thức ăn: nấu cháo, luộc rau, nấu bánh da, hấp bánh bao, đổ xôi,… chẳng hạn loại SR – SQ 18 EN,…
4. Bồn rửa có loại một ngăn và loại hai ngăn, có hay không có bàn chế biến, thông dụng nhất là loại bằng inox. Chú ý chọn sử dụng loại có nút chắn rác và ống xả để thoát nước tràn.
5. Tủ lạnh có rất nhiều chủng loại.
Tủ lạnh có loại một của và loại hai cửa. Loại một cửa làm lạnh đến âm 6 đến âm 12°c, loại hai cửa có thể đến âm 18°c. Loại tủ lạnh hai cửa khi mở cửa đỡ mất nhiột hơn.
Lại có loại tủ lạnh làm lạnh trực tiếp và gián tiếp. Loại trực tiếp tốn ít điện và giá rẻ, loại gián tiếp ngăn đá không bị tuyết bám nhưng tiêu tốn nhiều điện và bảo dưỡng phức tạp hơn.
Trong gia đình thường dùng loại tủ lạnh có dung tích 150 – 180 /, hai
sao.
6. Tủ bếp thô sơ nhất là chạn (còn gọi là giàn nốc), được đan bằng tre cuốn vòm, cửa phía duởi, chủ yếu để thức ăn chúi, rất thông dụng ở các vùng nông thôn. Ở các thị trấn và vùng ven đô thị thường dùng chạn đóng bằng gỗ, có nhiều ngăn, có lưới ngăn ruổi muỗi và côn trùng.
ở đô thị thông dụng là loại tủ bếjp bằng kim loại nhẹ, tiện nghi cao, đặt thợ đóng theo kích thước bép hoặc mua sẵn, treo ưên bàn nấu. Tủ bếp loại này có thể dóng bằng gỗ, nhôm hoặc inox.
7. Máy hút mùi, khói dùng để hút mùi do khi chế biên thức ăn và nấu nướng phát sinh. Thông dụng trong loại máy này là Elica, Electrolux,… Máy hút khói có Sakura,…
Ngoài ra còn có các thiết bị bếp khác, chẳng hạn máy rửa chén bát, tủ sấy chén bát, máy hút độc chất của rau quả tươi,…