Thị trường BĐS 2016: Bong bóng có quay trở lại?

Đánh giá lại thị trường BĐS năm 2015

Giai đoạn 2011-2012, thị trường nhà đất Việt Nam  gần như “đóng băng”. Lượng tồn kho căn hộ chung cư lên tới gần 130 nghìn tỷ, nhưng đại đa số cư dân có nhu cầu ở thực thì vẫn không thể tiếp cận được để sở hữu cho mình 1 căn nhà.

Hà Nội có khoảng  20.000 giao dịch thành công (tăng 1,8 lần so với cùng kỳ của năm 2014; tại Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 19.000 giao dịch thành công (đã tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2014). Trong khi lượng tồn kho bất động sản lại tiếp tục giảm xuống còn khoảng 45 nghìn tỉ , giảm hơn 65% so với đầu năm 2013. Cơ cấu hàng hóa bất động sản cũng được điều chỉnh hợp lý.

thi-truong-nha-dat

Thị trường bất động sản năm 2016 sẽ như thế nào?

Thị trường địa ốc trong năm 2016 được dự báo là sẽ tốt hơn, tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, tính thanh khoản cũng tốt hơn. Giá BĐS có khả năng sẽ tăng nhẹ. Cụ thể là thể hiện ở các vấn đề sau:
– Nhu cầu mua & sở hữu nhà tiếp tục tăng, đặc biệt là phân khúc nhà trung và cao cấp tại đô thị lớn. Điều này giúp tăng tính thanh khoản của thị trường BĐS, lượng tồn kho lại tiếp tục giảm.
– Thị trường có sự cạnh tranh nhiều hơn giữa các doanh nghiệp trong nước và các oanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp FDI rất có tiềm lực mạnh nên sẽ gia tăng hoạt động M&A với các Doanh nghiệp nội tiềm lực yếu. Các doanh nghiệp BĐS nội thì cũng phải cũng phải tái cơ cấu đầu tư, cố gắng nâng cao năng lực và tính chuyên nghiệp để có đủ sức cạnh tranh tại chính sân nhà.
– Thị trường văn phòng cho thuê, dịch vụ – thương mại sẽ  sôi động hơn.

ha-long-central-plaza

Hình ảnh tổng quan dự án Biệt thự Hạ Long Central Plaza

Liệu bong bóng bất động sản có xảy ra trong năm 2016?

Thị trường nhà đất hiện nay đang có bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bong bóng BĐS thường chỉ xảy ra khi hội tụ các yếu tố sau:
– Nền kinh tếphát triển không ổn định, sự phát triển quá nóng
– Các thị trường đầu tư khác không có sự ổn định, kém hấp dẫn (như thị trường vàng, ngoại tệ, thị trường hứng khoán, lãi suất tiền gửi ngân hàng quá thấp, …)
– Nguồn cung ra thị trường không phù hợp so với nhu cầu
– Chính sách tài chính – tín dụng BĐS bị buông lỏng, hạ chuẩn cấp tín dụng quá dễ dãi
– Thiếu sự can thiệp đúng lúc, hợp lý của Nhà nước ta vào thị trường

Khi xem xét những yếu tố nêu trên, với tình hình hiện tại , chúng ta có thể thấy: Sự điều hành của Chính phủ ta đang được cho là phù hợp, nền kinh tế cũng tiếp tục ổn định, cùng với tình hình của thị trường hiện nay đang có nguồn cung dồi dào ở nhiều phân khúc, thì chúng ta có thể khẳng định rằng chưa có nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản. Có “nóng sốt” thì cũng chỉ xảy ra cục bộ chứ không đáng lo ngại.

……………

Mời bạn đọc xem thêm tin tức bất động sản tại dothi.net với những thông tin mới nhất như biệt thự HDI Homes, biệt thự HDI Homes Nguyễn Tuân, chung cư Hoàng Cầu Skyline, Biệt thự Hạ Long Central Plaza, …