Rút khỏi BDS, nhiều ông lớn BĐS mang về nghìn tiền tỷ tiền Việt

Song song sự phát triển của các ĐTM, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều sự chuyển biến khá tích cực. Càng ngày càng nhiều đại gia BĐS chú ý đến thị trường bất động sản nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch kế biển. Thêm vào đó, thì thị trường đất ở cho người có thu nhập thấp tại T.p Hải Phòng cũng đang được tập trung đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những cập nhật gần đây nhất về diễn biến tái cơ cấu Công ty Nhà nước trong quý 1/2015. Như vậy, các đơn vị đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và đem lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ tiền Việt, hơn gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các đơn vị thì khoảng 3.200 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi Địa ốc, chủ yếu là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỷ đồng. Chính xác là, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã hơn con số 3.000 tỉ. những khoản đầu tư đến thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác mang lại, nhưng có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ VNĐ.

Trong danh sách các doanh nghiệp, nhà đầu tư có mức thoái vốn cao còn có Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang lại khoảng 1.000 tỉ tiền Việt, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã mang về khoảng 600 tỷ đồng, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì mang về 526 tỷ…

Thế nhưng, phía Lãnh đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các doanh nghiệp vẫn diễn ra rất chậm, tập trung ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chủ yếu là do phía Ngân hàng Nhà nước chậm về việc đưa ra ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa được phổ biến”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng sau tết, tính chung cả nước đã có 29 đơn vị thực hiện CP hóa. Trong số 260 Doanh nghiệp còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 đơn vị.

Điều hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là vì vướng mắc trong cách xác định giá trị. Chính việc xác định các khoản đầu tư tài chính khi mà các Công ty chuyển đổi thành Cty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây cũng là một trong các vướng mắc được nói đến.

Tại một Báo cáo phục vụ cho mộtcuộc họp về việc tái cơ cấu doanh nghiệp bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương đơn vị và các doanh nghiệp cũng được liệt trong danh sách “triển khai quyết liệt nhưng kết quả thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng