Nhà đầu tư địa ốc trong nước e dè với khách ngoại

Hiện trên thị trường Bất động sản Bất động sản (BĐS) Việt Nam thì nhu cầu mua bán nhà của khách nước ngoài được đánh giá là khá cao. Thế nhưng các doanh nghiệp (DN) Bất động sản (BĐS) trong nước lại không quá kỳ vọng đối tượng này sẽ là động lực mới cho thị trường địa ốc năm nay.

Thời điểm cuối năm 2014, Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) đã được Quốc hội thông qua và từ 1/7 cho tới đây, thì luật này sẽ có hiệu lực. Chính việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh được mua nhà đất, và có quyền bán lại hoặc cho thuê là một trong những nội dung đã được sửa đổi và bổ sung. Quy định này đã được đánh giá là hướng mở trong việc quản lý thị trường Bất động sản (BĐS) trông bối cảnh hiện nay.

Nhu cầu mua bán nhà của người nước ngoài chưa cao

 

đầu tư bất động sản

Giới đầu tư trong nước cũng không quá kỳ vọng lượng khách ngoại
sẽ giúp thị trường nhộn nhịp hơn

Bộ xây dựng(BXD) cho biết, chúng ta không chỉ giúp thu hút nguồn vốn ngoại quốc mà thay đổi này còn thúc đẩy thị trường Bất động sản (BĐS) phát triển khi mà nhiều doanh nghiệp (DN) FDI đang đẩy mạnh kinh doanh tại Việt Nam, và góp phần bổ sung nguồn cầu cho thị trường.

Thực tế đã cho thấy, chính việc cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam (VN) đã thí điểm từ cuối năm 2008. Thế nhưng, chỉ ưu tiên cho các đối tượng cá nhân là quản lý tại các doanh nghiệp (DN) FDI hoặc tại các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong các lĩnh vực không liên quan tới Bất động sản (BĐS).

Bán nhà Hải Phòng vẫn là phân khúc màu mỡ

 

Theo báo cáo thống kê của Tổng cục Quản lý Đất đai (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường –Bộ TNMT), tính đến cuối năm 2014, tức 6 năm sau thí điểm, thì mới có hơn 780 người kể cả người nước ngoài và cả Việt kiều sở hữu nhà ở Việt Nam. Trong con số đó, có chưa tới 200 trường hợp là người nước ngoài trong tổng số khoảng 80.000 người đang làm việc và đang sinh sống chủ yếu đang thuê nhà ở.

 

Nhằm nghiên cứu thị trường này, các đơn vị (đ.v) tư vấn đã khảo sát trên những đối tượng người nước ngoài và cả Việt kiều. Kết quả khảo sát đã cho thấy, do nhu cầu sở hữu nhà của người nước ngoài khá lớn. Thế nhưng khối ngoại dễ nản lòng bởi môi trường đầu tư lại chưa thuận lợi ( do thời gian quá dài, có nhiều thủ tục, và nhiều điểm khác biệt so với pháp luật quốc tế…).