Nhà đất cuốn hút Việt kiều đầu tư.

Nội dung bài viết:

Bất động sản cuốn hút người Việt sinh sống ở nước ngoài đầu tư.

Hơn một tháng sau chính sách cho người nước ngoài cũng như người Việt sinh sống ở nước ngoài mua nhà tại VN có hiệu lực (1/7), thị trường mua bán nhà đất đã ghi nhận nhiều giaodịch thành công tốt đẹp. Các chuyên gia đánh giá, đó là biểu hiện tốt, và sức mua còn có khả năng tăng trong thời kì tới.
Chị Nguyễn Bích Diệp (Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) có chị gái đangđang sống và làm việc tại Đức, một năm về thăm gia đình một lần. Trong lần về thăm quê gần đây , chị Diệp đã góp ý cho chị gái mua một căn hộ chung cư(CHCC) tại Dự án căn hộ Lavita Garden. Đây là dự án tập trung đến nguyên tố sinh thái, cảnh quan nên rất thích hợp với người ngoại quốc.

chung cư Lavita

Ảnh tổng quát mô hình mẫu dự án căn hộ Lavita

Bất động sản(BĐS) an dưỡng ven biển đang thu hút vốn đầu tư từ Việt kiều

“Chị tôi định mua nhà tại Việt Nam lâu rồi tuy nhiên do thủ tục rắc rối, nếu mua phải nhờ người khác đứng tên nên cần xem xét mãi. Nay thủ tục đã thoải mái hơn, chị chúng tôi đang có dự định mua một căn khoảng 70 – 80 mét vuông với giá hơn 2 tỷ đồng. Nếu sau này không về nước ở, có thể cho thuê vẫn sinh lợi”, chị Diệp nói.
Còn anh Minh Anh, đã có nhiều năm sinh sống tại Đức, vừa về nước mua một căn hộ chung cư(CHCC) tại Sài Gòn đầu tháng 8, cho biết, nếu mua đi sang nhượng lại có lãi trong trung và lâu dài thì tốt, còn không thì cho thuê. “Lợi tức 6%/năm là tương đối ổn, đồng nghĩa lãi suất gửi tích cóp tại Việt Nam và cao hơn gửi tiền tại nước ngoài”, anh Minh Anh đánh giá.
Các năm qua, lượng kiều hối đổ về VN không ngừng tăng. Xu hướng Việt kiều về nước đầu tư vốn một nhiều. Không chỉ đầu tư vốn vào căn hộ giá cạnh tranh, người Việt sinh sống ở nước ngoài còn đầu tư vào mua bán nhà đất an dưỡng ven biển bởi trong sau này, phương thức văn hóa – du lịch này sẽ rất tăng trưởng.

chung cư Lavita Garden Thủ Đức

Ảnh tổng quan mô hình mẫu dự án căn hộ Lavita Garden Thủ Đức

Trong tháng 7, theo thống kê của Doanh nghiệp (DN) bất động sản Novaland (TP. HCM), số người Việt ở ngoại quốc mua những căn hộ của Doanh nghiệp này chiếm đến 10% tất cả giao dịch. Các giao ước mua nhà đa phần chú ý hơn vào những cư xá đẳng cấp, vị trí tốt nhất. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS Thành Phố Sài Gòn, hiện chưa có thống kê đủ đầy về lượng giao dịch của Việt kiều thời gian qua. Tuy thế riêng tại dự án Vinhomes Tân Cảng đã có 112 người là Việt kiều ghi danh mua nhà.

căn hộ Lavita Garden

Hình ảnh tổng thể vị trí dự án Lavita Garden Thủ Đức

“Các dự án của hưng thịnh, Dự án chung cư Melody cũng được nhiều Việt kiều chú trọng quan tâm. Tuy nhiên, do chưa có các thông tư hướng dẫn chi tiết nên tại nhiều dự án, người sử dụng chủ yếu mới đặt tiền đặt chỗ”, ông Châu cho hay.

Còn tại dự án Eco-Green City (TP Hà Nội), do nhắm tới khách hàng là người nước ngoài, Trong khi đó có Việt kiều, nên dự án đã chú ý hơn vào khâu thiết kế và sử dụng nguyên liệu tiến hành xây dựng, nội thất sang trọng. Theo ông Đào Văn Công, cố vấn
của CĐT dự án Eco-Green City, Việt kiều không chỉ những phải một căn hộ chung cư để ở mà cần phải một quang cảnh sống dễ chịu, môi trường sống cực kỳ hiện đại, đi kèm các tiện nghi trọn gói từ ăn ở, bảo dưỡng sức khỏe, sắm sửa và giải trí.

chung cư Lavita Garden Thủ Đức

Hình ảnh tổng thể tiện ích dự án căn hộ Lavita

Tạo có lợi cho người sử dụng

Tại thời điểm này, các phương thức nhà đất lôi cuốn Việt kiều là phân khúc nghỉ dưỡng (đa số là nhà biệt thự ven biển), cư xá, nhà phố dịch vụ thương mại. Điểm tương đồng của các loại tài sản này là năng lực khai thác cho mướn hoặc là để ở đều tốt.

Thực tiễn, không phải tới bây giờ, người Việt mới về nước mua nhà. Các chuyên gia phân tích tìm hiểu, người Việt mạnh tay về nước đầu tư vốn bất động sản trong khoảng thời gian này là do sức thu hút của thị trường BĐS mua bán nhà đất VN trong thời điểm hậu khủng hoảng và bước vào chu kỳ bình phục; Những chủ trương tại VN đang có khuynh hướng trợ giúp lạc quan cho thị trường BĐS BĐS, tiến hành ở rộng điều kiện chấp nhận người ngoại quốc và kiều bào mua nhà…

căn hộ Melody

Hình ảnh tổng quát tính năng tiện ích dự án căn hộ Melody

Tuy vậy, để đón nhận trào lưu khả quan này, các quy định trong nước cần phải thoáng hơn nữa. Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện chưa có những Thông tư chỉ dẫn cụ thể việc bán nhà cho kiều bào. Do đó, khó dự báo tỷ lệ giao dịch nhà đất của Việt kiều sẽ tăng trưởng bao nhiêu nhưng có điều kiện yên lòng về kịch bản tươi sáng ở nhóm quý khách hàng này.

căn hộ chung cư Melody

Ảnh tổng quan mô hình mẫu căn hộ Melody Vũng Tàu

Ngoài ra, những nhà nghiên cứu cũng đề ra lời khuyên cho những kiều bào muốn về nước đầu tư. đó là, phải tìm một đơn vị tổ chức môi giới bài bản để trợ giúp – hỗ trợ phiên giao dịch. “Kiều bào không nên tự mua nhà mà nên thông qua bên thứ ba là sàn phiên giao dịch mua bán nhà đất uy tín để chắc chắn quá trình buôn bán an toàn. Đơn vị môi giới sẽ bổ xung cho kiều bào nhữngdiễn biến chung của thị trường, mức giá, giá trị tài sản, cũng như tham vấn về hợp đồng buôn bán, những thỏa thuận chung…”, chuyên gia từ ĐH kinh tế TP Hồ Chí Minh góp ý.