Ngày càng có nhiều người chuyển qua làm môi giới bất động sản

Hiện nay, thị trường lao động dường như đang có sự dịch chuyển nhân sự từ khá nhiều ngành khác sang làm môi giới bất động sản bởi thanh khoản BĐS đang tăng mạnh, hoa hồng lại được hàng trăm triệu đồng, tương đương với thu nhập cả năm đi làm.

Anh Hùng tốt nghiệp ngành luật của 1 trường ĐH, anh làm bảo hiểm và làm ngân hàng trong 5 năm, nhưng do thu nhập ít ỏi quá khong đủ trang trải cuộc sống hiện nay, anh cũng vừa quyết định chuyển sang nghề môi giới BĐS được gần 2 tháng nay. Anh Hùng chi sẻ, anh đã bán được 03 căn hộ cao cấp khi mới bước chân vào nghề 7, tiền hoa hồng của anh lên tới 300 triệu đồng, như thế là đã gấp đôi thu nhập cả năm trước cặm cụi đi làm.

Anh Hùng chia sẻ, áp lực của môi giới đại ốc là rất lớn, bạn cần có sự bền bỉ và lòng kiên nhẫn, guồng quay của công viêc mùa cao điểm thường rất nhanh và hay quá tải, thường xuyên gặp căng thẳng. Thế nhưng khi bạn được nhận hoa hồng bởi có giao dịch bat dong san thành công thì mọi nỗ lực bạn bỏ ra đều xứng đáng. Anh cho biết thêm: “Có thể nói là người làm ngành này phải chấp nhận chịu đấm ăn xôi”.

batdongsan.com.vn

Thị trường lao động dường như đang có sự dịch chuyển nhân sự

Theo ông Nguyễn Khải Hoàn, Chủ tịch HĐQT Cty Khải Hoàn Land, toàn bộ hệ thống sàn giao dịch của doanh nghiệp chỉ trong 03 tuần đầu tiên của tháng 01/2015 đã đón nhận gần 50 nhân sự mới ứng cử vị trí môi giới nhà đất. Đó là con số kỷ lục ở sàn này vào thời điểm cuối năm 2014. Đặc điểm của các nhân sự mới này là chuyển từ ngành khác sang như: công nghệ thông tin, ngân hàng, kiến trúc, bảo hiểm…

Ông Hoàn cho hay có 03 nguyên nhân chính dẫn đến sự dịch chuyển này. Thứ 1, số lượng giao dịch BĐS thành công vượt xa hơn kỳ vọng, thanh khoản trên đà tăng trưởng, xuất phát từ tâm lý thị trường nhà đất đang tốt dần lên. Thứ 2 nhiều dự án BĐS mới bung hàng, dự án cũ hồi sinh nguồn cung nên nguồn cung bất động sản tăng đột biến khiến cho nhu cầu tuyển dụng ngành này vọt lên đáng kể, thu hút cả nhân sự của các ngành khác sang. Thứ 3, hiện nay, tư duy làm công ăn lương đang dần đổi thay, người lao động bây giờ thực tế hơn, họ khao khát được làm những công việc có mức lương thưởng xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Vì vậy, họ khá cởi mở với nghề bán hàng ăn hoa hồng.

Ông Hoàn cho biết, hoa hồng của 1 sản phẩm nhà đất rất cao (khoảng 2 đến 4% giá trị hợp đồng) nhưng để môi giới thành công một BĐS cũng rất gian nan. Đòi hỏi môi giới nhà đất phải hiểu dự án và đồng thời cũng phải nắm được tâm lý của khách hàng và không ngừng làm giàu dữ liệu này. Ông Hoàn nói thêm, tuy khó làm nhưng thành quả đạt được thường khá là hậu hĩnh. Đối với môi giới giỏi, mức thu nhập hàng tháng có từ 50-100 triệu đồng là chuyện bình thường.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Khánh Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Xanh, tiền hoa hồng đã tăng 1,7 lần so với 2 năm trước chính là 1 trong những nguyên nhân chính khiến số lượng người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS tăng mạnh.

Ông Hưng nói, khoản tiền hoa hồng tăng lên tương ứng với độ khó tăng và áp lực bán hàng ngày lạicàng lớn. Chỉ tính riêng hệ thống sàn giao dịch BĐS của Đất Xanh, trong vòng 24 tháng qua, số lượng môi giới nhà đất mới vẫn tăng đều và cũng đã xuất hiện nhân sự dịch chuyển từ những ngành khác sang.

Trong năm qua, tăng trưởng thu nhập của môi giới BĐS đạt 10-20%, đây là 1 mức lý tưởng. Ông Hưng đánh giá, khi đột biến và thanh khoản thị trường BĐS tăng cao, môi giới địa ốc có thể nhận hoa hồng là vài trăm triệu đồng một tháng, có khi là hàng tỷ nên nhân sự các ngành khác cũng bị hút về là chuyện bình thường.