Mặt bằng một số thành phần khác

1. Khe biến dạng là khe hở thẳng đứng để hai phần nhà hai bên khe biến dạng tự do biến dạng mà không ảnh hưởng đến sự làm việc chung của kết cấu, nhưng lại phải kín, che được mưa, ngăn được tiếng động,… Khe biến dạng có hai loại: khe nhiệt độ và khe lún.
Khe nhiệt độ còn gọi là khe co giãn để chống lại sự co khi gặp lạnh và giãn (nở) khi gặp nóng của khối xây. Như vậy khi khối xây (gổm cả khối bêtông cốt thép) có kích thước lớn thì cần có khe nhiệt độ: giữa hai tường (h.3.49a) và hai cột (h.3.49b).

Mặt bằng một số thành phần khác 1

Hình 3.49
Khe nhiột độ làm liên tục từ mái đến móng (không qua móng).
Khe lún để chống lại sự lún không đều giữa các phần nhà có tải trọng khác nhau (h.3.50a), giữa các phần nhà có nền đất khác nhau (h.3.50b) hoặc nhà quá dài (h.3.50c), tường rào > 25m. Tất nhiên trong trường hợp nhà có hai phần Xây dựng hai thời gian khác nhau cũng cần có khe lún. Trong các trường hợp đó khe lụn cho phép các phần nhà có thể có độ lún không đều và như vậy làm cho các kết cấu chịu lực không bị biến dạng.
Khe lún được làm liên tục từ mái dến nền (qua móng). Khe lún kiểu thông thường như ở hình 3.5la, kiểu côngxon như ở hình 3.51b.
Trên Mặt bằng cấu tạo khe biến dạng như ở hình 3.52. Đỉnh khe biến dạng như ở hình 3.53.

Mặt bằng một số thành phần khác 1

 Hình 3.52 Hình 3.53

2. Giếng trời (sân trong) theo chiều đứng của nhà để giúp sự đối lưu tự nhiên, thoát khí độc, khí nóng ra khỏi nhà và lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà. Thông thường giếng trời không có mái che nhưng người ta thường kết hợp với cầu thang nên phải có mái che. Khi kết hợp với cầu thang thì tum thang nên cao hơn mái nhà 3 – 5 m. Tum thang nên có nhiều của sổ (nên là chớp kính để dễ -điều khiển đóng mở và lấy ánh sáng tự nhiên) và lắp cầu gió tự quay để hút khí. Mái tum nên lợp kính để lấy ánh sáng tự nhiên. Tại miệng thoát khí của turn hoặc tại miệng thải của ống thông hơi nên lắp tấm chắn chống gió lùa và tạo thêm lực hút phụ. Nếu cần có thể lắp thêm quạt hút gió.
Nhà ở vùng nhiệt đới rất nên có giếng ười, đặc biệt là kiểu nhà ống, nhất là ở đô thị.

3. Kho là nơi để các vật dụng, thường tận dụng các diện tích phụ: gầm cầu thang, trên khu phụ,… Nên để kho ờ tầng môt, diện tích tùy yêu cầu.
4. Gara ôtô thường có ba cách bố trí: đặt hẳn trong nhà, sát nhà hoặc tách khỏi nhà. Hai cách đầu ảnh hưởng đến bố trí mặt bằng của nhà. Gara nên gần lối ra vào. Đưòng xe chạy có thể đổ bêtông cả chiều rộng hoặc chỉ đổ bêtông vệt bánh xe (h.3.54).

Hình 3.54
Kích thước gara ôtô bốn chỗ như sau (mm):
– Chiều dài: 4000 – 6000;
– Chiều rộng: 2500 – 3000;
– Chiều cao: 2200 – 2400;
– Cửa rộng: 2400 – 2500;
– Cửa cao: 2000 – 2400.

5. Sân đối với nhà ở là rất cần thiết. Nhà có sân như có lớp dộm trước lúc vào nhà, có cảm giác dễ chịu, cách ly ồn từ ngoài vào nhà. Sân còn là nơi để xe tạm, chơi cho trẻ emK…
Ổ đô thị, nếu buộc phải xây dụng hết đất thì cũng nên hy sinh một ít diện tích tầng một để làm sân.

6. Vườn đối với nhà ở cũng rất cần thiết, nhưng ở nông thôn thì thuận tiện hơn vì có đất.
Vườn nông thôn cần chú ý là ưu tiên trước nhà. Nếu cả trước và sau nhà đều có vườn thì vườn trước nhà rộng hơn vườn sau nhà. Vườn trước
nhà nếu trồng cây to, lâu năm thì cần trồng loại có gốc quang đãng (không bị lá bịt kín), không trồng cây quá to và gần nhà sẽ chắn mất gió, chắn tầm nhìn và hay bị sét. Vườn sau nhà không nên có ao hồ. Tục ngữ có câu:
“Chuối đàng sau, cau đàng trước” cũng với ý nghĩa như nói ở trên.
Ở đô thị nếu tạo dược có vườn thì rất tốt. Một trong những điều nổi tiếng ở thành phố Huế là nhà vườn. Ở Hà Nội nhà Vila cũ rất hấp dẫn mọi người, VÌ tạo được vi khí hậu mát mẻ cho nhà. Tuy vây, nói chung vì đất rất hiếm nên khó lòng mà có vườn. Khi đó ta phải tận dụng mọi nơi có thể như sân thượng, hành lang, … để đật cây xanh. Vị trí đặt cây phụ thuộc yêu cầu sinh trưởng của từng loại cây và tính thẩm mỹ. Chẳng hạn, cây có thể sống thiếu ánh nắng như phong lan, sói, tuế, thiết mộc lan, vạn niên thanh, tài lộc,… thì đặt ở hiên, bancông, thậm chí dặt trong nhà; cây cẩn ánh nắng như si, la hán, hồng,… phải đặt ở ngoài ười.

7. Hàng rào xung quanh lô đất của mình là tiêu biểu của tính riêng tư. Tường rào xây hoặc bằng cây kín là vách ngăn tiếng ổn, gió và bụi.
thiết kế hàng rào và vật liệu làm hàng rào phải hài hòa với môi trường xung quanh. Mặt đẹp của hàng rào nên quay ra ngoài, trụ – cột của hàng rào nên nhô vào ưong. Khi thế đất dốc thì hàng rào phải theo địa hình.

8. Cổng, lối đi thường ở trước nhà. cổng thường là một đoạn hàng rào có thể mở – đóng dễ dàng, cổng có thể có mái che hoặc không có mái che (hở).
Lối đi thường vuông góc vái mặt chính của nhà. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề xem mục 1.1.6.