Không khu vực nào đem lại nhiều cơ hội đổi mới khả thi như thành công bất ngờ

Không khu vực nào đem lại nhiều cơ hội đổi mới khả thi như thành công bất ngờ. Không khu vực nào mà người khởi nghiệp phải chịu ít rủi ro và ít thử thách đến thế. Thế nhưng thành công bất ngờ luôn bị người ta bỏ qua. Nó thậm chí còn là cái gai trong mắt nhà quản lý.

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện.

Cách đây hơn ba mươi năm, tôi có dịp trò chuyện với R. H. Macy, Chủ tịch hội đồng quản trị chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất New York. Macy bày tỏ, “Chúng tôi không biết làm thế nào để ngăn mức tiêu thụ đồ gia dụng.”

“Tại sao lại ngăn?”, tôi lấy làm khó hiểu, “Phải chăng các bạn đang thua lỗ từ đồ gia dụng?”

“Hoàn toàn ngược lại,” Macy trả lời, “tỷ lệ lợi nhuận đối với gia dụng còn cao hơn thời trang. Không tồn kho. Trộm cắp không đáng kể.”

quan-ly-nhan-su-gioi

Không khu vực nào đem lại nhiều cơ hội đổi mới khả thi như thành công bất ngờ

“Hay tại nhiều người mua đồ gia dụng quá nên khách mua hàng thời trang bỏ đi?” tôi thắc mắc.

“Ồ, không.” Macy khẳng định. “Ngày trước chúng tôi hay bán thêm được đồ gia dụng cho khách mua hàng thời trang, nhưng giờ thì lại có nhiều người định đến cửa hàng để mua đồ gia dụng lại tranh thủ mua luôn hàng thời trang. Nhưng,” vị chủ tịch nói tiếp, “trong ngành này, doanh số từ thời trang phải ở mức 70% mới được coi là bình thường và lành mạnh. Tiêu thụ đồ gia dụng tăng trưởng nhanh đến nỗi chúng chiếm tới 60% tổng doanh số. Điều này không ổn chút nào. Chúng tôi đã tìm mọi cách đẩy mạnh tiêu thụ hàng thời trang nhằm phục hồi tỷ lệ ban đầu, nhưng tất cả đều vô hiệu. Anh thấy đấy, chúng tôi chỉ còn cách hạ thấp tiêu thụ đồ gia dụng xuống một mức lành mạnh hơn.“