Hồ Chí Minh cần thận trọng khi nguồn cung BĐS tăng đột biến

Nguồn cung bất động sản (BĐS)) tại TPHCM đang tăng đột biến, trong khi đó thì nhu cầu thực của khách hàng vẫn chưa được xác định rõ ràng đang là điều khiến các chuyên gia BDDS lo ngại về những hệ lụy có thể xảy ra đối với thị trường bất động sản (BĐS) Thành phố Hồ Chí Minh.

Giao dịch bán nhà tại TPHCM tăng cùng với nguồn cùng tăng

Nếu như so với cùng kỳ năm 2014, thì nguồn cung căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng lên gấp 2 tới 3 lần. Theo như báo cáo thống kê của các công ty tư vấn bất động sản (BĐS), thì trong quý 1/2015 đã có hơn 5,500 căn hộ được chào bán, con số này tăng hơn 150% so với cùng kỳ của năm trước. Trên thị trường sơ cấp  cũng có hơn 20,000 căn hộ được chào bán, con số này tăng khoảng 30%.

Sở Xây dựng (SXD) Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong số khoảng 1000 dự án nhà ở hiện đang triển khai rao bán nhà đang hoạt động trên địa bàn, thì có đến gần một nửa trong số đó vẫn đang trong quá trình xây dựng.

nguồn cung BĐS tăng đột biến

Mua bán nhà Đà Nẵng cũng có dấu hiệu tăng rõ rệt

Các chuyên gia đã tỏ ra lo ngại về việc nguồn cung tại thị trường bất động sản (BĐS) tăng đột biến tại Thành phố Hồ Chí Minh

Không chỉ ở phân khúc trung bình, tại các dự án căn hộ cao cấp cũng thay nhau xuất hiện. Theo các chuyên gia dự báo, nguồn cung căn hộ tăng lên nhiều như hiện tại đã phản ánh xu thế đón đầu của các doanh nghiệp (DN) trước một số quy định mới tới đây sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Tuy nhiên thì các chuyên gia cũng cho rằng, để mà tránh hệ lụy của việc nguồn cung căn hộ vượt quá cầu, thì quan trọng nhất vẫn là phải xác định nhu cầu thực sự của thị trường bất động sản (BĐS) đang ở đâu.

Theo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW, thì rong số 8.000 giao dịch được tiến hành vào quý 1/2015, đã có đến 40% số giao dịch mang tính đầu cơ tích trữ. Có nhiều chuyên gia cũng dự báo, trong vòng 6 tới 9 tháng tới, sẽ có nhiều khả năng thị trường bất động sản (BĐS) sẽ rơi vào tình trạng bão hòa khi nguồn cung nhiều nhưng khả năng hấp thụ của thị trường lại thấp dần.