Giao thông trong thiết kế

1. Tam cấp là các bậc thang (1> đơn giản để bước lên thềm hoặc tiền sảnh. Nếu tam cấp chạy suốt chiều dài thềm thì gọi là bậc thềm.
Cấu tạo bậc tam cấp như bậc cầu thang (thường cao 150 mm).
Tam cấp phải theo quy định ở Điều 7.4 của Luật Xây dựng (mục 1.1.4). Nếu tam’•cấp có vệt dất xe cũng phải tuân theo quy định ờ mục 1.1.4

2. Thềm nhà là phần nền nhà nhô ra khỏi tường phía trước nhà và chạy suốt chiều dài nhà. Thềm nhà còn gọi là hiên nhà. Thềm nhà nên rộng > 1200 mm, cấu táo như nền nhà. Nhà hướng Tây rất cần có hiên và nên rộng > 1000 mm để che nắng.

Giao thông trong thiết kế 1

Hình 3.47

3. Thềm hè còn gọi là vỉa hè, là phần hè sát tường để bảo vệ chân móng. Thềm hè bằng bêtông gạch vỡ, xây gạch vỉa,… và dốc ra phía ngoài với độ dốc 2 – 3%, nên có rãnh thu nước rộng 200 – 400 mir
(h.3.47) dốc 2% về ga thu nước. Thềm hè bằng bêtông gạch vỡ thì dùng vữa tam hợp hoặc vữa ximăng mac 10 dày 80 mm. Nền rãnh bằng bêtông gạch vỡ vữa ximăng – cát mac 25. Trên mặt thềm hè và rãnh phải láng vữa ximãng mac 50 dày 20 mm.

4. Tiền sảnh là dầu mối (nút) giao thông chính của nhà, có thiết bị treo áo ngoài, áo mưa, mũ nón,… cho khách và người trong nhà. Tiền sảnh có thể kết hợp để xe, diện tích 1 – 4 m2.
Theo truyền thống, nhà ở gia đình nên cổ tiền sảnh và nếu có bậc tam cấp thì sẽ gây ấn tượng trang trọng.

5. Hành lang có thể phía ngoài nhà (như bancông) hoặc giữa nhà. Hành lang để làm dường liên hệ giữa các bộ phận nhà và góp phần thay đổi vi khí hậu trong nhà, tíáhh mưa nắng, có thể dùng để ngồi chori,… Hành lang bên nên thấp hơn trong nhà và dốc 1% ra phía ngoài để nước mưa hắt không chảy vào nhà,có lancan như bancông. Hành lang giữa bố trí khi nhà rộng hơn 7,5 m.
Hành lang, chỉ nên rộng 800 – 1200 mm, chiều dài càng ngắn càng tốt (tránh lãng phí).
Có loại hành lang không có phòng ở hai bên, chỉ là để nối các khối nhà (giao thông) gọi là nhà cầu.

6. Cầu thang là bộ phận của nhà để giao thông đứng. Nhà 2 tầng trở lên thì việc đi lại (giao thông) giữa các tầng phải dùng đến cầu thang, thang máy, bãng tải, đường dốc thoải,… Khi nhà ở 2 – 5 tầng người ta thường dùng cầu thang. Khi nhà ờ > 5 tầng thì dùng thang máy. Băng tải thường dùng ở các của hàng, còn đường dốc thoải thì dùng ở bệnh viện.
Ngoài tác dụng giao thông, cầu thang còn để hút gió, thông khí cho nhà và lấy ánh sáng tự nhiên, do vậy thường kết hợp với giẽhg trời (xem ờ mục 3.2.9.2).
Theo chức năng (công dụng) có: cầu thang chính, cầu thang phụ, cầu thang phục vụ, cầu thang phòng – chữa cháy,… Trong nhà ở gia đình thường chỉ dùng cầu thang chính.
Theo vị trí có: cầu thang trong nhà và cầu thang ngoài nhà. Nhà ở gia đình rất ít khi làm cầu thang ngoài nhà.
Theo số lượng nhịp cầu thang trong một tầng nhà có: cầu thang hai nhịp (h.3.48a), cầu thang ba nhịp (h.3.48b) và cần thang phân nhánh (h. 3.48c).

Theo hình dáng có: cầu thang một thân, cầu thang hai thân, cầu thang ba thân,…
Theo vật liệu có: cẩu thang bêtông cốt thép, cầu thang kim loại, cầu thang gỗ, cầu thang gạch đá,… Cẩu thang bêtông cốt thép được dùng phổ biến do các ưu điểm của nó, cầu thang kim loại rất ít dùng, ngày xưa thường dùng cầu thang gỗ.
Theo thi công có: cầu thang đổ tại chỗ và lắp ghép. Nhà ở gia đình thường dùng cầu thang bêtông cốt thép đổ tại chỗ.
Cầu thang thường đặt ở vị trí giao thông chính, đó là giữa nhà, gần cửa chính. Cầu thang là bộ phận cấu thành tính thẩm mỹ, tạo nên sự hài hòa trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà, cho nên không cần dấu vào nơi kín đáo, thiếu ánh sáng như trước đây người ta thường quan niệm. Tuy vậy, theo luật phong thủy thì cầu thang không nên đặt ngay tại cửa chính.
Theo nghiên cứu, chiều rống cầu thang phải lớn hơn chiều rộng bậc cầu thang cộng với hai lần chiều cao bậc cầu thang và phải > 600 mm. Tuy vậy, với nhà ở gia đình th: không nên rộng quá 1200 mm. Tất nhiên, với nhà dạng Vila thì cầu thang nên rộng.
Cấu tạo cầu thang xem ở I ục 3.3.10

7. Cửa ải dùng để đi lại g ữa trong và ngoài nhà, giữa các phòng với nhau, giữa phòng vói hành lai %, bancông, … Cần bố trí vị trí mặt bằng cửa đi hợp lý để tận dụng diệr tích phòng kê giường, tủ,…Nêu phòng có hai cửa đi thì nên chọn vị trí đé dường đi ngắn nhất.
Cánh cửa mở ra ngoài phòng hoặc mở vào trong phòng phải được cân nhắc để thuận lợi giao thông, tận dụng diện tích, mỹ quan,…
Quyền về mở cửa sang bất động sản liền kề xem ở mục 1.1.5. Việc mở cửa phải theo quy định ở mục 1.1.4.
Hình dáng cửa đi ưên mặt đứng xem ở múc 3.2.13.
Cấu tạo của cửa đi xem ở mục 3.3.8.1.