Cần quản lý (QL) chặt chẽ quỹ bảo trì chung cư (CC)

Lâu nay, việc thu, quản lý (QL), sử dụng quỹ bảo trì chung cư (CC) đã được quy định cụ thể trong luật nhưng triển khai tại mỗi toà nhà một kiểu, gây ra kiếu nại, tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân. Mới đây, vấn đề này lại tiếp tục được các cơ quan quản lý (QL), doanh nghiệp (DN) và chuyên gia đưa ra tranh luận.

Luật Nhà ở nhà ở quy định, khi chưa thành lập được ban quản trị nhà chung cư (CC), chủ đầu tư (CĐT) có trách nhiệm tạm lập một tài khoản để quản lý (QL) chi phí. Sau khi ban quản trị nhà chung cư (CC) đã được thành lập, chủ đầu tư (CĐT) cần phải chuyển giao ngay chi phí bảo trì cộng với lãi suất cho ban quản trị mới để tiến hành quản lý (QL), sử dụng theo đúng quy định.

chung cư

Giá bán nhà TPHCM đắt đỏ, điển hình là giá bán nhà quận 12, người dân đổ xô đi mua chung cư

Pháp luật quy định là thế nhưng hầu như các chung cư (CC) khi đưa vào sử dụng, người dân thường phản ánh chủ đầu tư (CĐT) luôn tìm mọi cách để chiếm dụng khoản tiền đó. Thậm chí, một số chủ đầu tư (CĐT) thu xong còn sử dụng sai mục đích, đến khi bị cư dân chung cư (CC) truy hỏi thì trả lời đã “lỡ tiêu hết” vì tình hình tài chính khó khăn.

Theo một lãnh đạo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, quy định hiện tại người dân phải nộp 2% quỹ bảo trì căn hộ trên tổng giá bán. Với khoản tiền này một chung cư (CC) bình thường cũng tới khoảng 10 tỉ VN đồng, còn những chung cư (CC) cao cấp có khi lên tới cả 100 tỉ VN đồng.

Bán nhà quận Tân Phú cũng trong tình trạng tương tự

chủ đầu tư (CĐT) giữ số tiền này khi chưa có ban quản trị. Đơn cử như chung cư (CC) Keangnam (Hà Nội), mặc dù hoạt động từ năm 2010 nhưng tới nay, chủ đầu tư (CĐT) vẫn đang giữ 125 tỉ VN đồng quỹ bảo trì chung cư (CC) (chưa tính lãi suất ngân hàng).

Vừa qua (tháng 3/2015), chủ đầu tư (CĐT) dự án – Công ty Keangnam Vina đã đề nghị trả quỹ bảo trì trong vòng 25 năm, mỗi năm 5 tỉ VN đồng. Phương án đó đã bị người dân phản đối vì số tiền trả hàng năm ít hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Hiện nay, cư dân đã gửi đơn kêu cứu tới Thủ tướng Chính phủ. Không chỉ riêng Keangnam, tình trạng chủ đầu tư (CĐT) nhà chung cư (CC) chiếm dụng quỹ bảo trì đang rất phổ biến. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp (DN) phá sản, tiền quỹ bảo trì mất chưa biết ai sẽ chịu trách nhiệm.

Mời độc giá đón đọc tin bài phân tích giá bán nhà quận 8 trên website http://camnangxaynha.info