Cách tính chuẩn 1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch

Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chính là lên kế hoạch dự trù kinh phí cụ thể, bao gồm các loại chi phí cần thiết, chẳng hạn 1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch…số lượng các vật liệu cần dùng là bao nhiêu?

Tính 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch chuẩn xác

Tính 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch chuẩn xác

Vai trò của dự trù số lượng vật liệu và kinh phí

Theo kinh nghiệm từ những người thợ xây chuyên nghiệp thì công trình dù hớn hay nhỏ thì việc lên kế hoạch dự trù kinh phí xây nhà bao gồm tính toán số lượng, chi phí toàn bộ nguyên vật liệu cần thiết cho việc xây dựng, chi phí nhân công và các chi phí phát sinh khác. Đây là bước quan trọng trong cẩm nang xây nhà giúp tiết kiệm chi phí tối đa, bởi vì sẽ giảm được những nguy cơ đội giá lên cao hoặc mua thừa nguyên vật liệu gây lãng phí.

Hơn nữa, tính toán và lên kế hoạch sẽ giúp chủ nhà chủ động hơn trong việc chuẩn bị ngân sách cho việc xây dựng căn nhà của mình, cũng như lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu uy tín, với việc tính toán kỹ lưỡng ngay từ đầu sẽ giúp hoàn thiện công trình một cách trơn tru.

Cách tính chuẩn 1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch

Bất kì người xây nhà nào cũng cần tìm câu trả lời cho câu hỏi 1 mét vuông tường cần bao nhiêu viên gạch? Bởi vì, từ đó thì họ mới có thể tính toán ra được số lượng gạch cần thiết cho toàn bộ căn nhà và đưa ra chi phí phù hợp cho nguyên vật liệu.

Cách tính khối lượng gạch xây tường chuẩn nhất

Đối với phần gạch ốp tường, bạn có thể tính toán dựa vào công thức: (dài + rộng) x 2, rồi tiếp tục nhân với chiều cao của bức tường muốn ốp gạch. Kết quả tính được đem trừ đi phần diện tích cửa đứng và cửa sổ nằm trong phạm vi bức tường, từ đó kết quả này sẽ cho biết được số lượng viên gạch cần sử dụng để ốp cho bức tường ấy.

Xác định số lượng gạch cho 1 m2 tường cần liên quan đến loại tường, kích thước gạch

Xác định số lượng gạch cho 1 m2 tường cần liên quan đến loại tường, kích thước gạch

Trong trường hợp muốn tính được số lượng gạch chính xác thì cần liên quan đến kích thước của viên gạch hoặc mẫu gạch ốp tường, lát sàn.

Tính 1m2 tường bao nhiêu viên gạch như thế nào? Hiện nay, tường thường được chia thành 2 loại là tường 1 và tường 2, mỗi vùng miền khác nhau lại lựa chọn xây theo các loại tường khách nhau. Ví dụ, ở miền Bắc thì tường 1 có chiều dày là 110mm, tường 2 là 220mm, thường chọn loại gạch kích thước là 6,5 x 10,5 x 22cm để xây tường, còn ở miền Nam tường 1 dày 100mm, tường 2 dày 200mm, loại gạch sử dụng là 4 x 8 x 19cm và 8 x 8 x 19cm.

Nếu lấy kích thước viên gạch ống phổ biến hiện nay tại VN là 80x80x180 mm, thì số lượng gạch xây cho 1 m2 tường trên thực tế sẽ được tính là:

Đối với tường 100: trung bình 55 viên/1m2
Đối với tường 200: trung bình 110 viên/1m2

Kết quả trên còn tùy thuộc các loại gạch (gạch ống, gạch thẻ, gạch chỉ..), kích thước viên gạch, chiều dày tường (dày 100 hay 200..), cũng như loại tường cần xây (tường thẳng hay cong vặn vỏ đỗ..) để xác định định mức hao phí số viên gạch, vữa (xi măng, cát, nước) cho 1m3 xây tường khác nhau.

Trong trường hợp bạn muốn tính toán số lượng gạch cho sàn nhà thì bạn cũng chỉ cần thực hiện các bước tương tự như trên. Việc tính toán đo đạc như vậy sẽ giúp bạn có thể tính được tổng toàn bộ số lượng viên gạch, gạch góc cho công trình của mình.

Lưu ý khi thi công tường gạch

Ngoài việc tính toán số lượng gạch thì hãy lưu ý trong quá trình xây dựng, gạch cần đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật sau đây:

– Trước khi thi công: Gạch cần phải được làm ẩm kỹ lưỡng, ngâm đầy nước để tránh việc hấp thụ nước xi măng khiến giảm chất lượng của công trình.

– Khi xây dựng, trung bình khoảng cách giữa hai viên gạch là 12mm nằm, và 10mm đứng. Giới hạn cho tới 7mm nằm đến 15mm đứng. Riêng đối với gạch xây, mạch không được quá 12mm.

– Tránh việc cắt gạch để xây gạch mà nên dùng gạch bị vỡ để xây những địa điểm nhỏ khi cần thiết .

Trên đây camnangxaynha.info đã hướng dẫn cách tính 1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch chính xác nhất, tham khảo thông tin hữu ích trên để giúp quá trình xây dựng căn nhà của bạn được suôn sẻ.