Các yêu cầu cụ thể khi thiết kế nhà ở

1. Các yêu cầu cụ thể khi thiết kế nhà ở
Khi Xây dựng nhà rất cần có thiết kế, tất nhiên là bản thiết kế phải có chất lượng. Nếu không thiết kế thì rất có thể bố trí các phòng chức năng không tốt, kích thước kết cấu thường lãng phí, bố trí cốt thép không hợp lý (thiếu hoặc thừa), sử dụng vật liệu không đúng chỗ,… Từ bản thiết kế chủ nhà biết được các loại vật liệu cần và trên cơ sở bản thiết kế chủ nhà làm việc với chủ thầu mới chặt chẽ về mật pháp lý.
Đáng lẽ tham gia thiết kế phải có kiên trúc sư, các loại kỹ sư: kết cấu, điện, cấp – thoát nước, kinh tế,… nhưng nhà ờ gia dinh cũng không quá phức tạp nên không cần cả nhóm chuyên gia, mà chỉ cần kiên trúc sư chủ trì (chủ nhiệm thiết kế) có trình độ và tư cách pháp nhân là thực hiện được. Kiên trúc sư sẽ điều hành, phối hợp các yêu cầu để có được bản thiết kế đảm bảo chất lượng.
Khi làm việc với người thiết kế, chủ nhà phải đưa ra các yêu cầu cụ thể, chẳng hạn:
– Diện tích xây dựng, số tầng dự kiến;
– Diện tích tối thiểu của phòng khách, phòng khách kết hợp với các phòng khác không;
– Cần mấy phòng ngủ, giường đôi hay giường đơn, có kết hợp với phòng làm việc, học tập không, có lắp máỳ điều hòa không khí không;
– Các tầng có khu vệ sinh riSng không;
– Có dùng sân thượng để phơi, dể chậu cảnh,…
– Bếp dùng loại nào, có tủ bếp, máy hút khói không,…;
– Buồng tắm kết hợp với buồng xí hay tách riêng;
– Có bể nuức ngầm hay bể nước trên cao, hay dùng bổn dụng nước,…
– Có nhà kho, gara,…;
– Có yêu cầu gì đặc biệt, chẳng hạn phòng ngủ riêng cho trẻ em, người già,…
Điều cần lưu ý là chủ nhà không nên can thiệp sâu vào những vấn đề chuyên môn, chỉ nên nêu ra các yêu cầu cụ thể để người thiết kế chủ động phát huy được khả năng chuyên môn và kinh nghiệm của mình.
Trong các yêu cầu của chủ nhà có thể có yêu cầu mâu thuẫn, chẳng hạn vốn vừa phải mà muốn xây nhà cao, rộng, cửa bằng gỗ tốt,… hoặc muốn mở rộng diện tích phòng nhưng cũng muốn tường dôi, hoặc cửa sổ muốn mở nhiều cho thông thoáng,… Người thiết kế phải đóng vai trò tham mưu, phân tích, thậm chí thuyết phục để chủ nhà chấp thuận lẽ phải nhưng các vãh đề bất phân thắng bại thì cuối cùng chủ nhà là người quyết định.
Bộ hồ sơ thiết kế bao gồm: 1- kiến trúc; 2- kết cấu; 3- điện và nước, có dự trù vật liệu và kinh phí.

2. Vài lưu ý khi thiết kế nhà ở
1. Dựa vào các yêu cầu của chủ nhà, người thiết kế cần cân nhắc, kết hợp để lựa chọn ưu tiên và hợp lý. Chẳng hạn, cân nhắc về yêu cầu tăng diện tích và các yêu cầu khác như thông thoáng, tiện lợi, cách âm, cách nhiệt,…
2. Cần quan tâm đến cả hướng phát triển tương lai (sau này có thể xây thêm tầng, mở rộng diện tích,…), của thời đại (dùng các thiết bị hiện đại hơn, có ôtô riêng,…). Do vậy cần thiết kế móng cho cả tương lai, tạo diều kiện để dễ thông phòng hoặc thay đổi chức năng từng phòng khi cần,…
3. Hạn chế việc bố trí các bô phận uốn cong để tạo dáng trong các phòng, vì sẽ phức tạp và hiệu quả sử dụng thấp khi đặt đổ dùng, thiết bị và khi ốp, lát.
4. Tận dụng các nguyên liệu địa phương.