Bê tông và Bê tông cốt thép – P2

10. Bêtông không ximăng còn gọi là bêtông silicat, không dùng ximăng, sỏi hoặc đá dăm, chỉ dùng vôi và cát nghiển nhỏ trộn dêu rổi hấp trong lò hơi nước.
So với bêtông thông thường thì:
– nhẹ hơn 20% (yv = 1800 – 2000 kg/m3);
– dùng ít ximãng hơn 1,5-2 lần;
– giá thành rẻ hơn nhiều;
– các tính chất không thua kém.
Trong phòng thí nghiệm bêtông này có thể đạt mac 2500.
11. Bêtông không cát còn gọi là bẽtông rỗng, chỉ gồm sỏi (hoặc đá dãm) chứ không có cát, ximăng trộn với nước. Cỡ viên sỏi (hoặc đá dăm) tốt nhất là 10-20 mm. Bêtông này dùng ít ximãng hơn rất nhiều so với bêtông thông thường.
Bêtông này dùng cách nhiệt, cách âm,…
12. Bêtông cao su được tạo ra bằng cách trộn vữa ximãng với cao su sống pha lỏng cùng với các cốt liệu khác.
*
Bêtông này bám dính rất tốt vào kính hoặc các mặt trcm nhẩn, ngăn được tác dụng có hại của axit yếu hoặc muối.
13. Bêtông chống bào mòn được chế tạo như bêtông thông thường nhung thêm mạt thép nên là bêtông rất nặng (yv > 2600 kg/m3).
Bêtông này dùng làm sàn, bậc cầu thang, lối đi nhiều,… để tránh mòn.
14. Bétông trang trí để thay đá thiên nhiên, vì đá thiên nhiên phải gia công mất nhiều công sức và đắt. Bêtông này dược chế tạo bằng cách cho các mẩu đá vào lớp vữa ximăng màu bên trên tấm bêtông để làm mặt đá.
Ngoài ra còn có bêtông cho vùng ven biển, bêtông cát mịn, bêtổng chất dẻo, bêtông cường độ cao, bêtông không thấm nước, bêtông atphan (đã nói ở mục 2.7.4),…

2. Bêtông cốt thép
Bẽtông cốt thép là loại vật liệu phức hợp giữa hai vật liệu có tính năng cơ – lý khác nhau là bêtông và thép nhưng sau khi bêtông đông cứng thì chúng làm việc như một vật thể nguyên khối. Bẽtông cốt thép có rất nhiều ưu điểm mà những vật liệu Xây dựng khác như đá, kim loại, gỗ,… không thể có được. Bêtông cốt thép rát bền vững và kinh tế. Cũng như bêtông, chẳng nhũng cường đô của bêtông cốt thép không giảm mà lại tăng theo thời gian.
Bêtông cốt thép có khối lượng thể tích Ỵy = 2400 – 2500 kg/m3 và mac 100,150, 200, 250, 300, 400, 500, 600, 700 và 800.
Nói chung, bêtông cốt thép có hai loại: loại thông thường và loại ứng suất trước. Ngoài ra còn có ximăng lưới thép, bêtông cốt tre,…
Bêtông cốt thép ủng suất trước là bêtỗng của một cấu kiên hoặc một kết cấu, trước khi sử dụng được cho chịu một lực nén trước dể khi sử dụng không xuất hiện ứng suất kéo trong bêtông. Lực nén trừớc trong bêtông được tạo bằng cách căng cốt thép rồi cho neo cốt thép vào bêtông, cốt thép co lại truyền lực nén lên bêtông. Có hai cách căng cốt thép: căng khi bêtông chưa đông cứng và căng cốt thép sau khi bêtông đã đạt được cường độ nhất định. Loại bêtông cốt thép này có độ cứng và độ chống nứt lớn hơn nhiều so với bêtông cốt thép thông thường.
Xirnăng lưới thép dùng vữa ximãng – cát, sợi thép đường kính 1-2 mm đan lưới vuông 10 X 10 hoặc 15 X 15 (mm). Nếu cần tăng cường độ cứng cho lưới thì dùng thêm thép đường kính 6 mm đan lưới vuông 100 X 100 (mm) để làm giá đỡ. Tấm ximãng lưới thép thường dày 20 – 30 mm.
Ximăng lưới thép có các đặc tính sau đây:
– Cường độ gấp 1,5 – 2,0 lần bêtông cốt thép thông thường cùng chiều dày;
– Tính chống nứt rất cao;
– Tính chống thấm rất cao.
Nhược điểm cơ bản của ximăng lưới thép là thép chóng gỉ, vì lớp vữa bảo vệ thép quá mỏng (thường < 5 mm). Có thể chống gỉ thép bằng cách quét sơn ximăng bitum vào thép trước khi trát vữa.
Trong phạm vi cách biển khoảng chưa đến 20 km cần lưu ý đến bêtông cốt thép , mà người ta quen gọi là bêtông vùng ven biển. Trong
vùng này ảnh hưởng của không khí biển đến bêtông, đạc biệt là bêtông cốt thép ià rất đáng kể. Để tránh các tác động này thực hiện các biẻn pháp sau đây:
– Nên dùng bêtông mac cao (càng cao càng tốt):
+ Khi kết cấu ờ ưên khô (K), mac bêtổng > 400 (C40),
+ Khi kết cấu ở nợi lúc khô lúc ướt hoặc ngập nước (N), mac bêtông > 500 (C50);
– Lượng ximăng tối thiểu cho 1 m3 bêtông:
+ Khi K : 325 kg,
+ Khi N: 350 kg;
– Giảm lượng nước trong bêtông để có bêtông dặc chắc:
N
+ Khi K, tỷ sốlớn nhất là 0,55,
XM
N
+ Khi N, tỷ số —7 lớn nhất là 0,45;
XM
– Dùng thép chống tác động của hóa chất;
– Có lớp vữa ximăng bảo vệ thép đảm bảo.
Bètông cốt tre chỉ là việc thay cốt thép bằng cốt tre, tất nhiên là không tốt bằng bêtông cốt thép.