1 Các thiết bị khác

Các thiết bị khác gồm máy điều hoà không khí, máy hút bụi, máy lau nhà, máy làm sạch không khí, lò sưởi,…
2. Máy diều hòa không khí quen gọi là máy điều hòa nhiệt độ. Hiểu đầy đủ thì máy điều hòa không khí dùng dể khống chế nhiệt đô, độ ẩm và độ sạch của không khí. Máy diều hòa không khí có thể chỉ gồm một bô phận làm mát hoặc các bô phận làm mát và sưởi,… Hiện nay trên thị trường nước ta có các loại máy diều hòa không khí “một cục”, “hai cục”, “ba cục”,… nhưng phổ biến nhất là một và hai cục.
Ưu điểm của loại một cục.so vói loại hai cục:
– Lắp đặt đơn giản;
– Gần như không bị hao gas, ýì được hàn kín;
– Sử dụng, bảo dưỡng đơn giản;
– Máy tự thông gió cho phòng (không cần lắp thêm quạt thông gió).
Nhược điểm:
– Chỉ lắp được ờ cặc phòng có khoảng trống phía ngoài;
– Độ ồn lớn;
– Không được mỹ quan lắm (phía ngoài phòng).
Ưu điểm của loại máy hai cục so với loại một cục:
– Lắp bất cứ phòng nào;
– Độ ồn nhỏ (gần như không nghe tiếng ổn);
– Cục nóng có thể dấu kín trên bancông hoặc sân thượng nên không ảnh hưỏng đến mỹ quan ngoài nhà.
– Khi có sự cố mất lạnh thì dễ tìm nguyên nhân.
Nhược điểm:
– Yôu cầu cao về lắp đặt ;
– Dễ bị hao gaz, mắt gaz;
– Phải lắp thêm quạt thông gió cho phòng;
– Sử dụng, bảo dưỡng phức tạp hơn.
Máy một cục cũng hiên đại và dầy đủ các thiết bị bảo vệ, tự đông. Có người nói rằng máy điều hòa một cục tốn điện, diều này không có cơ sờ.
Máy điều hòa không khí gây ra thiếu độ ẩm (bị khô), tăng nồng dộ khí cacbonic (CO2) và trong nước thải dẽ sinh sôi nảy nở loại vi khuẩn gây bệnh. Khi sinh hoạt trong phòng có diều hòa không khí thường xuyên sẽ gây ra cảm giác khó chịu, chân tay mỏi, nhức đầu, đau rát cổ họng, đau lưng, đau bụng, giảm sức đề kháng của cơ thể.
Khi dùng điều hòa không khí tất nhiên là phải mua máy, phải tốn điên, đồng thời phòng cần có tường dày, cửa kin,… Do vậy chỉ nẽn trang bị điều hòa không khí khi’ thật cần thiết.
Khi trang bị điều hòa không khí thì máy phải có lựu lượng định mức của quạt thổi phù hợp với diện tích và diều kiện của phòng đặt máy.
Muốn tăng hiệu quả sử dụng thì dùng điều hòa không khí làm việc theo nguyên lý bơm nhiệt (loại hai cục). Muốn điều hòa cả nóng và lạnh thì dùng loại máy làm việc theo nguyên lý hai chiều.
Nên có bộ ngắt diện dể tránh hiện tượng nháy diện có thể làm hỏng máy.
2. Máy hút bụi hiện nay có màng lọc rất mịn, có thể lọc được những hạt bụi nhỏ, những vi sợi và một vài loại máy hút bụi còn lọc được cả vi trùng (nhưng chua lọc được siêu vi trùng). Các máy này không đắt hơn bao nhiêu so với các máy thông thường và cũng dễ sử dụng, bảo dưỡng. Tuy vậy khi máy làm việc sẽ tạo ra xoáy không khí cuốn theo nhiều bụi, do vậy chỉ khi thảm bẩn mới nên dùng máy để hút bụi, chứ không nên dùng thường xuyên. Khi dùng máy hút bụi cần mở hết cửa cho thông thoáng và người sử dụng máy xong cần tắm rửa, gội đầu ngay.
3. Máy lau nhà XLVAP công suất 1000 w, làm sạch nền nhà với tính năng phun nước, với dung lượng nước 800 cc, lau liên tục trong 35 phút và phun hoi trong 30 giáy.
4. Máy lam sạch không khí dể lọc bụi, vi sinh vật,… trong các phòng ở. Máy Clearveil (của Nhât Bản) dùng năng lượng điện từ để lọc không khí. Máy có thổ thu và lọc được các hạt bụi cực nhỏ, khử mùi hôi, ẩm mốc, khói thuốc lá,… Máy cung cấp các ion âm, tâng cường oxy và hút các bụi bẩn, vi sinh vật vào một miếng giấy gắn trong máy. Khi các chất bẩn bám đầy giấy, máy tự dông báo đèn dể người sử dụng thay giấy khác (một giấy dùng được 3-4 tuần). Máy dày 50 mm, nặng 1,8 kg, ít tốn điộn, không gây ồn, không gây luồng gió khó chịu.
5. Lò sưởi hầu hết đều sử dụng ống khí halogen, tấm tỏa nhiệt và lưới bảo hiểm bằng inox nên không rạn nứt, không xỉn màu qua thời gian sử dụng. Các loại lò sưởi đều nóng nhanh, tỏa nhiột đều và nguôi cũng rất
nhanh. Bóng halogen không bền nhưng dễ mua và dễ thay thế. Các loại lò sưởi có hệ thống phun ẩm trong quá trình tỏa nhiệt sẽ không làm khô không khí trong phòng.
Lò sưòi chiếm độc tôn trên thị trường nước ta là Daiwa của Plàn Quốc, trong dó mã hiệu 90 Y có phun ẩm, còn 99 Y thì không có phun ẩm, kích thước 350 X 450 X 70 (mm).
Loại phỏng theo hình dạng lò sưởi cổ phải xây thêm khung lò, cho nên kích thước lớn hơn: 500 X 500 X 150 (mm) nhưng sang trọng.
Người ta thường dùng loại lò sưởi có chân dế quay 180°c để nhiệt độ được đều trong phòng. Lò sưởi cũng có loại điều khiển từ xa.
Máy điều hòa không khí hai chiều cũng dược dùng như lò sưởi nhưng giá rất đắt và tốn điện.